Hải sản cửa lò

Cửa Lò không chỉ hấp dẫn bởi bãi biển đẹp mà còn lôi cuốn và níu chân du khách nhờ những món ăn tươi ngon từ hải sản.

Dưới đây là 7 món ăn từ hải sản tươi ngon ở Cửa Lò nếu bạn chưa được thưởng thức thì chẳng khác nào bạn chưa biết đến Cửa Lò.

Ghẹ rang me

Cửa Lò là vùng biển nổi tiếng về đặc sản ghẹ với những con ghẹ to, thịt chắc và thơm ngon khi được chế biến. Ghẹ Cửa Lò có quanh năm mà lúc nào cũng dồi dào. Do vậy, du khách tới du lịch Cửa Lò bất kỳ vào thời gian nào đều có thể thưởng thức các món ăn ngon từ ghẹ, như: ghẹ rang muối, ghẹ hấp me, ghẹ nướng… trong đó, ghẹ rang me là món ăn được du khách ưa chuộng nhất.

Thực khách đến Cửa Lò du lịch và một lần thưởng thức món ghẹ rang me sẽ không bao giờ quên được cái vị chua dịu của me và vị mặn của đồ chấm hòa quyện với hương vị thơm ngon đặc trưng của ghẹ. Tất cả đã tạo nên một món ăn đặc trưng của vùng biển Cửa Lò Nghệ An nơi đây.

Cá giò bảy món

Về Cửa Lò, du khách chưa thưởng thức được 1 trong 7 món ăn chế biến từ cá giò thì thực sự chưa đến xứ biển này. Mấy năm gần đây, nơi này mới có thêm một đặc sản mới, đó là cá giò, một loại cá có độ dinh dưỡng cao nhưng lại không gây béo phì nên rất được du khách ưa chuộng. Giống cá được nhập từ Nauy và được nuôi thí điểm ở Đảo Ngư, khi trưởng thành thường nặng khoảng 30kg.

Cá giò bắt lên khá hung dữ, nhưng qua bàn tay khéo léo của người đầu bếp, thịt cá có thể chế biến thành 7 món hấp dẫn, như: gỏi cá, cá hấp sả, lòng cá xào, lẩu cá, cháo cá, vây cá rán, da chiên giòn rất hấp dẫn.

Mọc cua bể

Du khách khi đến xứ Nghệ, sau khi vui đùa thỏa thích với sóng biển Cửa Lò, hãy thưởng thức món mọc cua bể nổi tiếng ở nơi này, món ăn có mùi thơm quyến rũ và giàu chất đạm.

Để tạo ra món mọc cua bể, người chế biến phải rất cầu kỳ, tỉ mỉ. Thịt cua được gỡ nhỏ, thêm một lạng thịt giã nhỏ, một chút tiêu, hành khô, nước mắm, thêm một chút mộc nhĩ và nấm hương thì vị sẽ càng thêm ngon. Những nguyên liệu này đem trộn đều cho ngấm rồi đắp vào mai cua. Sau đó đặt đĩa cua vào nồi hấp chín.

Người chế biến phải canh sao cho nhân thịt cua vừa tới chín, sau đó lấy lòng đỏ trứng phết đều lên  lớp thịt đã chín, rồi bỏ vào hấp lại vài phút. Khi bày ăn, người ta cắm chân cua đã luộc chín vào mai giống như cua đang sống, nhưng mùi vị thơm quyến rũ của cua, thịt, hành, và gia vị trộn với nhau khiến du khách ăn một lần nhớ mãi.

Mắm Ruốc Cửa Lò

Mùa con ruốc kéo dài từ tháng Giêng đến tháng Tư (Âm lịch) hàng năm. Vào mùa ruốc, ngư dân nhà nào nhà nấy tấp nập bận rộn huy động từ già trẻ, trai gái đi kéo ruốc. Là món ăn dân dã song làm mắm ruốc cũng đòi hỏi sự cầy kỳ và kỹ lướng không thua kém những món ăn phức tạp khác. Phải chọn con ruốc tươi, tuyệt đối không dùng nước lã để rửa vì ruốc sẽ bị thối rữa.

Mắm ruốc có thể dùng làm nước chấm, ăn kèm với bún hay chế biến nhiều món ăn khác như: nêm canh, cháo ruốc, mắm ruốc rim hay mắm ruốc kho thịt… Tuy vậy mắm ruốc ngon nhất là dùng ăn thô với khế chua và bún, vừa ngon mà lại thấy hết được mùi vị nguyên sơ của mắm. Thêm lát ớt tươi làm món ăn vừa chua vừa cay đem lại cảm giác rất lạ, kích thích mọi giác quan. 

Hoặc nếm thử một miếng mắm ruốc, cảm nhận cái ngọt từ thịt ruốc, cái mặn mòi của biển cùng bát cơm trắng nóng thì du khách dù khó tính trong chuyện ăn uống cũng phải tấm tắc khen ngon.

Tôm tít hấp sả bia

Những con tôm tít dân dã một thời của những vùng quê miền chân sóng biển Cửa Lò giờ đây trở thành món đặc sản trong các nhà hàng, quán ăn. Thịt tôm tít ngon, ngọt, dai chắc, đầu tôm cho nhiều gạch vừa bùi, ngậy, vừa đậm đà hương biển.

Tôm tít có thể chế biến nhiều món ăn, như: hấp, luộc, nướng… Nhưng món Tôm tít hấp sả bia được du khách yêu thích nhất. Sau khi lột vỏ, thịt tôm tít  đem chấm với muối tiêu chanh hoặc nước mắm cốt Cửa Lò thì không gì bằng.

Dân sành ăn dùng tôm tít ăn kèm rau sống chấm mù tạt vị càng ngon. Chỉ cần lấy chút rau gia vị, lát dưa chuột, lát ớt tươi cho thịt tôm tít vào quấn lại chấm mắm, muối chanh thì cái vị thơm của thịt, vị bùi, ngậy của gạch tôm tít, cay nồng của bột tạt, ớt thật hấp dẫn.

Mực nháy

“Mực nháy” Cửa Lò Nghệ An được xếp trong Top 10 đặc sản hải sản Việt Nam. Thông thường nhiều người vẫn quen gọi là mực nhảy nhưng tên gọi chính xác là “mực nháy” vì con mực mới bắt lên còn sống, mình trong suốt, làn da lúc nào cũng nhấp nháy những đốm lân tinh. Hai cách gọi trên tuy diễn tả những trạng thái khác nhau của con mực nhưng đều nói lên mức độ tươi ngon của con mực.

“Mực nháy” có nhiều cách chế biến. Nhưng câu mực nhảy và thưởng thức tại chỗ là một loại hình giải trí kết hợp với thưởng thức đặc sản rất thú vị của du khách. Những năm gần đây, kết hợp với sự phát triển du lịch, nghỉ mát, dịch vụ câu mực nhảy bằng thuyền thúng ở Cửa Lò đã trở thành một thú tiêu khiển hấp dẫn. Dịch vụ này đã tạo nên nét độc đáo, đem lại bản sắc riêng cho du lịch Cửa Lò.

Câu được con nào nướng luôn con ấy trên tán đèn măng sông. Con mực tươi rói nướng lên vừa thơm vừa giòn vừa ngọt, chấm với tương ớt cùng muối tiêu pha chanh thì không gì sánh bằng. Ngoài ra, du khách còn có thể nhóm lửa bên bờ biển nướng, xào hay đem vào các quán bình dân đúc các loại bánh…..

Cháo nghêu

Top 7 quán hải sản tươi sống ngon và rẻ nhất ở Cửa Lò

Nhà hàng hải sản Thuý Hiếu

Nhà Hàng Thúy Hiếu được đầu tư xây dựng đồng bộ, hiện đại năm 2010 với tổng diện tích xây dựng trên 600m2, phòng ăn chính phục vụ cùng lúc 600 thực khách, 03 phòng ăn lạnh mỗi phòng mục vụ trên 20 thực khách, bể nuôi hải sản tươi sống, quầy bar, karaoke, sảnh ngoài bãi biển, vệ sinh khép kín.

Bên cạnh đầu tư về trang thiết bị, cơ sở vật chất, nhà hàng còn có tầm view nhìn ra biển. Khi khách dùng bữa tại đây hoàn toàn có cơ hội thưởng thức không gian đất – trời – biển hòa quyện. Nhà hàng đặc biệt nổi tiếng với các món hải sản tươi sống như: Mực côi, tôm hùm, cá mú, ốc hương, cua, ghẹ gạch, tu hài, mực xào cay,… Những nét nổi bật của nhà hàng gồm: Bar, cafe đẹp, Món ăn ngon, Cảnh đẹp, Chỗ để ô tô, Phòng Karaoke, Phòng riêng, Phòng Vip, View đẹp, Wifi miễn phí.

Địa chỉ: Kiốt số 8 – Bãi xe số 4 trên Bãi biển Cửa Lò

Nhà hàng Hùng Loan 78

Đi Cửa Lò mà không ghé Hùng Loan 78 quả là thiếu xót lớn, các du khách khi đến đây đều tắm tắc thật may mắn vì đã tìm đúng địa chỉ tin cậy. Để có 1 chuyến du lịch tuyệt vời trọn vẹn, nhà hàng Hùng Loan 78 là 1 trong những nhà hàng đáng để du khách ghé thăm.

Nhà hàng nằm tại vị trí đẹp, sở hữu không gian thoáng mát. Đồ ăn được chế biến rất ngon, nêm nếm vừa vị, hải sản tươi, ngọt, giá cả hợp lý, so với mặt bằng chung khá rẻ. Nhân viên tư vấn phục vụ nhiệt tình, dễ chịu, đặc biệt có tắm nóng lạnh cho trẻ em.

Địa chỉ: Kiot 78 Bãi Biển Cửa Lò, Bình Minh

Nhà hàng Trung Hồng

Nhà hàng Trung Hồng – Cửa Lò tọa lạc trên kiốt 63 đến 65 đường Bình Minh – thị xã Cửa Lò ngay bãi tắm chính gần Đảo Lan Châu. Vị trí của nhà hàng gần các khách sạn như: Khách sạn Vinamotor, Sa Nam, Khách sạn UBND Thị xã Cửa Lò, khách sạn Bình Minh, khách sạn Hoàn Kiếm. Đây là lợi thế không nhỏ thu hút khách.

Nhà hàng nổi tiếng với cách phục vụ khách thân thiện, nhiệt tình và chu đáo, thêm vào đó là cả phải chăng. Với các đầu bếp xuất thân từ vùng biển Nghệ An, các món ăn ở đây mang đậm hương vị biển cả, các món hải sản tươi sống được chế biến cầu kỳ, đậm vị. Ai đã từng có cơ hội thưởng thức qua những món ăn ở đây thì chẳng hẳn sẽ còn nhớ mãi.

Địa chỉ: Kiốt 63 – 65 Đường Bình Minh, Cửa Lò, Nghệ An

 

Nhà hàng Phú Xuân

Nhà hàng Phú Xuân chuyên về phục vụ ăn uống các loại hải sản tươi sống như mực nhảy, cua, ghẹ, ốc hương, bề bề và các thực đơn mà khách có nhu cầu. Ngoài ra, nhà hàng còn chuyên nhận đặt tiệc cưới, hội nghị theo yêu cầu khách hàng.

Phú Xuân được biết đến như là một nhà hàng có vị trí đắc địa nhất với tầm view đẹp nhất, trung tâm nhất và cũng là địa chỉ uy tín nhất. Đó là bởi vì nhà hàng được xây dựng và thiết kế với tầm nhìn hướng ra biển, sáng mặt trời lên trên rực rỡ, chiều hoàng hôn êm đềm với những cánh chim liệng vòng trên mặt nước.

Nhà hàng Phú Xuân tọa lạc trên đường Bình Minh, phường Nghi Hương, ngay cạnh Quảng trường Bình Minh, các khách sạn lớn như KS Xanh, KS Việt Anh, KS 3D, KS Hòn Ngư, KS Kiều Anh,… nơi tập trung các nhà nghỉ khách sạn với số lượng du khách lớn. Cửa hàng nổi tiếng với món mực nháy nướng từ lâu đã hấp dẫn du khách khi đến xứ biển. Mực ở đây tươi ngon, khi mới câu lên có màu trắng trong.

Để món ăn này thơm ngon, người đầu bếp phải khéo léo chọn loại bưởi ngon, bóc vỏ, bỏ hạt, lấy tép tươi sau đó lấy mực khô nướng chín xé nhỏ đặt vào đĩa trên tép bưởi. Người ta lấy tỏi giã nhỏ, đường, mì chính, đường, hạt tiêu hòa trong nước mắm, đem rưới lên đĩa mực trộn với tép bưởi, tạo nên món ăn có mùi rất lạ, hấp dẫn.

Địa chỉ: Bình Minh, Nghi Hương, thị xã Cửa Lò, Nghệ An

Nhà hàng Thái Dương

Nhà hàng Thái Dương thuộc Công ty TNHH 1 thành viên Vũ Hoàng có vị trí thuận lợi khi nằm tại khu du lịch sinh thái Song Ngư – Cửa Hội – Cửa Lò. Nhờ vậy nên Thái Dương được nhiều du khách tới để ăn uống. Nhà hàng cũng có những đầu bếp lành nghề và nguồn chế biến hải sản tươi ngon. Với diện tích trên 1000 m2, có khả năng cung cấp khoảng 200 chỗ ngồi, nơi đây phục vụ khách những món hải sản tươi ngon nhất.

Địa chỉ: Khu du lịch sinh thái Song Ngư, Cửa Hội, thị xã Cửa Lò

Nhà hàng Lam Giang

Nhà hàng Lam Giang tọa lạc trên khuôn viên diện tích hơn 10.000m2 bên dòng sông Lam êm đềm uốn lượn bên cạnh bãi biển Cửa Lò nhộn nhịp đông vui. Đây thực sự là điểm đến yêu thích của rất nhiều thực khách.

Đến nhà hàng Lam Giang vào mỗi dịp hè, thu sẽ được cảm nhận cái dịu mát nồng nàn của gió sông hòa trong gió biển và được thưởng thức những món ăn đặc sản biển Cửa Lò được chế biến từ nguyên liệu tươi sống với chi phí hợp lý nhất. Chắc chắn quý khách sẽ hài lòng bởi sự kết hợp hoàn hảo giữa không gian rất thân thiện và đội ngũ nhân viên phục vụ rất tận tình và chu đáo.

Đặc biệt mỗi khi buổi tối, du khách dùng bữa tại Lam Giang sẽ thấy sự thảnh thơi, nhẹ nhàng trong không gian thơ mộng, sóng và biển rì rào, gió đưa cành cây bên bờ xào xạc ngắm sông Lam Giang đang chảy về biển lớn. Với đội ngũ 50 nhân viên thân thiện, nhiệt tình và chuyên nghiệp nhà hàng Lam Giang cùng một thời gian phục vụ được 1000 thực khách, ngoài ra còn nhận đặt tiệc, hội nghị.

Địa chỉ: Nghi Hải và Hải Bắc, thị Xã Cửa Lò, Nghệ An

Nhà hàng Bình Xuân

Cửa Lò không phải là nơi làm du lịch chuyên nghiệp, vì vậy ăn uống ở đây không được đa dạng như những nơi khác. Đặc sản biển Cửa Lò nổi bật là đồ hải sản tươi ngon, các bạn chỉ cần gọi những món món như luộc, hấp, nướng đều ngon. Không giống như Sầm Sơn, du lịch Cửa Lò tự túc bạn không phải lo lắng về vấn đề “chặt chém” du khách.

Ở Cửa Lò không thiếu những nhà hàng từ sang trọng cho tới bình dân, với chế độ phục vụ tốt, giá tương đối mềm. Nhà hàng Bình Xuân là một trong những điểm đến bạn nên ghé lại thưởng thức. Tất cả các món ăn được chế biến tại nhà hàng, đều được lựa chọn những nguyên liệu tươi ngon nhất, giúp giữ được hương vị đặc trưng của các nguyên liệu, đem tới các món ăn hấp dẫn cho thực khách.

Địa chỉ: Hồ Tôm, đường Nguyễn Xí, thị xã Cửa Lò, Nghệ An

Messenger
Zalo
Hotline
Gmail
Nhắn tin